Cách phân biệt các loại cồn - công dụng và tác hại đối với sức khỏe con người

Ms Đào 19/08/2021
Cách phân biệt các loại cồn - công dụng và tác hại đối với sức khỏe con người

ETHANOL VÀ METHANOL

Cồn có nhiều loại nhưng Ethanol và methanol là hai loại cồn phổ biến hiện nay và đều được sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất.

Ethanol thường ít gây hại cho con người do được sản xuất bằng tinh bột, ngũ cốc. Hay còn gọi là cồn thực phẩm. Ethanol thường được sử dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm hay mỹ phẩm.

Trong khi đó, Methanol là loại dung môi công nghiệp dùng để hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ… và điều chế các loại hóa chất công nghiệp khác. Methanol thường được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa cenlulose. Loại cồn này có thể gây ngộ độc cho con người, thậm chí dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

CÔNG THỨC HÓA HỌC CỦA CỒN METHANOL VÀ ETHANOL

Khi bị ngộ độc methanol, nạn nhân thường có một số biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, co giật, suy sụp tinh thần, giảm thị lực thậm chí là bị mù…

Để ta có thể phân biệt ethanol và methanol, các bạn nên chú ý tới màu sắc của chúng, cồn methanol thường có màu xanh.

TÁC HẠI KHI BỊ NHIỄM ĐỘC METHANOL

Vì lợi nhuận, để sản xuất ra rượu với chi phí rẻ, một số người hòa chung ethanol và methanol vào nhau nhằm tăng độ rượu, tăng thể tích. Nếu uống phải rượu có chứa methanol, nạn nhân dễ bị ngộ độc. Hoặc nhà sản xuất có thể sử  dụng Methanol trong các dung dịch khử khuẩn rửa tay. Đôi khi tỉ lệ Methanol trong các dung dịch này không quá lớn, nhưng khi xịt là bạn đã hít phải một lượng Methanol và về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến  phổi nói riêng và sức khỏe nói chung

Nguyên lý: Methanol trong cơ thể con người sẽ chuyển đổi thành axit formic. Chất này tích tụ trong cơ thể có thể gây ảnh hưởng xấu tới tuần hoàn, tổn thương gan, suy thận, tổn thương thần kinh, mù vĩnh viễn thậm chí tử vong.

Để kiểm tra rượu có chứa methanol không, các bạn có thể thực hiện theo các cách dưới đây:

  • Ngửi đồ uống: Nếu đồ uống có mùi hóa chất mạnh, khó chịu thì nó không an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên không phải tất cả đồ uống nhiễm methanol đều có mùi khó chịu.
  • Kiểm tra với lửa: Nhúng một ít giấy vào đồ uống và đốt. Nếu mẫu thử tạo ra ngọn lửa màu vàng thì đồ uống này không an toàn.
  • Kiểm tra bằng tay: Cho một ít rượu vào lòng bàn tay và cọ xát 2 tay vào nhau. Nếu rượu có chứa methanol thì sau một thời gian ngắn rượu sẽ bốc hơi. Với rượu thật, bạn sẽ thấy tay hơi dính dính.
  • Bỏ vào ngăn đá: Cho rượu vào ngăn đá. Sau 1 ngày lấy ra, nếu rượu có chứa methanol thì chúng sẽ đông cứng, còn rượu thật thì không.
  • Sử dụng giấy quỳ đỏ: Nhúng giấy quỳ đỏ vào trong rượu khoảng 2 - 3 phút. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh, thì trong rượu có chứa methanol và nguy hiểm cho sức khỏe.
Hiểu được những tác hại trên Công ty Tự Nhiên cam kết luôn sử dụng các sản phẩm cồn có nguồn gốc uy tín, không vì lợi nhuận mà bỏ qua lợi ích sức khỏe khách hàng.CHÚC BẠN LUÔN LÀ NHỮNG KHÁCH HÀNG THÔNG THÁI ĐỂ CHỌN LỰA ĐÚNG SẢN PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE CHÍNH MÌNH VÀ GIA ĐÌNH MÌNH.

x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X